วิธีใช้ประโยชน์
ใบสดต้มกับน้ำดื่ม
ในสมัยก่อนคนไทยหุงข้าวด้วยหม้อดิน นิยมเอาใบเตยใส่ลงไปด้วยเพื่อความหอมของข้าวที่หุงหรือใช้รองก้นหม้อเวลานึ่งข้าวเหนี่ยวก็จะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
ยังเอาไปปรุงรส กลิ่น
ส่วนใหญ่จะนำใบเตยสดมาคั้นน้ำตกแต่งสีและกลิ่นในอาหาร และใช้แทนสีเขียวได้ดี อาหารประเภทอื่นได้ เช่น ผสมวุ้น ตะโก้
ขนมชั้น ขนมเปียกปูน ขนมลอดช่อง ขนมขี้หนู ขนมหวานต่างๆ ข้าวเหนียว น้ำเชื่อม สำหรับห่อเนื้อไก่เพื่ออบ
ใบสดยังเป็นส่วนประกอบในการจัดดอกไม้ จัดแจกัน ตกแต่งโต๊ะอาหาร ใช้ดับกลิ่นเหม็นอับในบ้าน ในครัว ในโรงรถ ในรถลดกลิ่นอับ โดยการใช้ใบเตยสดและใบเตยตากแห้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น