วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของชา

ดื่มชามีประโยชน์
 
ชา (Camellia sinensis) เป็นเครื่องดื่มที่มีผู้บริโภคมากที่สุดในโลกมานานกว่า 1,000 ปี งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ของชาเริ่มขึ้นประมาณ 50 ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ความรู้ตรงกันว่า ชาเขียวและชาอูหลง มีสารออกฤทธิ์ในกลุ่มโพลีฟีนอล ( Polyphenol) และคาเทซิน (Catechin) ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง ซึ่งพอสรุปได้ดังนี้
 
-          ทำให้ร่างกายสดชื่นแข็งแรง เพราะมีการกระตุ้นขบวนการขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย
-          ช่วยย่อยอาหารละลายไขมัน ป้องกันโรคกระเพาะอาหารที่เรื้อรัง
-          ช่วยป้องกันและลดคลอเลสเตอรอลได้ดี
-          สามารถป้องกันและต่อต้านขบวนการเกิดมะเร็ง (Anti carcinogenic)
-          สามารถป้องกันหรือลดความอ้วนได้ด้วยการดูดซึมน้ำตาลและไขมันในลำไส้เล็ก
-          ช่วยชะลอความชราและบำรุงผิวพรรณ
-          ผลวิจัยยังพบอีกว่า การดื่มชาหรือเคี้ยวใบชาเป็นประจำจะช่วยรักษาเหงือกและป้องกันฟันผุได้
 
สรรพคุณเหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ที่มีอยู่ในชาทุกชนิด แต่จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับพันธุ์ชา การดูแลต้นชาและเทคนิคการผลิตใบชา ดังนั้น ดื่มรสชา เลือกความหอม ตามสไตล์ที่คุณชื่นชอบ จึงจะได้ประโยชน์จากการดื่มมากที่สุด
 
ดื่มชาดี มีประโยชน์ ยิ่งดื่มมาก ยิ่งได้ประโยชน์มาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น